NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA

NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN ĐỂ GIẢM THIỂU RÁC THẢI NHỰA

Theo một công bố từ năm 2015 của Ocean Conservancy (Mỹ), Việt Nam nằm trong top 5 quốc gia xả rác ra biển nhiều nhất thế giới bên cạnh Trung Quốc, Indonesia, Philippine và Thái Lan, chiếm tới 60% lượng rác thải nhựa trong đại dương. Nền kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu sử dụng đồ nhựa tăng trong khi các quốc gia đang phát triển chưa có hệ thống xử lý rác hoàn chỉnh, dẫn đến rất nhiều rác thải chưa được xử lý đúng cách và bị thải trực tiếp ra biển. Rác thải nhựa phải mất hàng trăm năm để phân hủy, chúng phá hủy hệ sinh thái biển, khiến sinh vật biển bị mắc kẹt hoặc nhầm tưởng là đồ ăn và nuốt phải dẫn đến những cái chết từ từ và đau đớn. 

 


Đồ nhựa gọn nhẹ, mẫu mã đa dạng, dễ sản xuất và giá thành rẻ nên được nhiều người ưa chuộng. Ưu điểm của đồ nhựa là không thể phủ nhận bởi chúng dễ mua, dễ sử dụng, bền và dễ bảo quản. Có những món đồ bắt buộc phải dùng nguyên liệu nhựa, nhưng để hạ giá thành và tiết kiệm thời gian, rất nhiều cửa hàng, quán ăn, quán nước sử dụng đồ nhựa dùng một lần như chai, ly, muỗng, đũa, ống hút, bao nylon… làm gia tăng đáng kể lượng rác thải nhựa ra ngoài môi trường. Rất nhiều đồ nhựa dùng một lần được làm từ nhựa tái chế không an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, hầu hết đồ nhựa đều được làm từ dầu là một loại nguyên liệu không thể tái tạo được.
Cuộc sống hiện đại không thể không sử dụng đồ nhựa, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế sử dụng chúng - đặc biệt là hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Có rất nhiều giải pháp thay thế đồ nhựa rất dễ dàng mà bạn có thể áp dụng trong đời sống hằng ngày, cùng Le Petit xem thử những gợi ý ở dưới đây nhé!

1. Thay thế ống hút nhựa bằng ống hút tre
Ống hút nhựa dùng một lần là một trong những sản phẩm tạo ra nhiều rác thải nhất. Thay vào đó, bạn hoàn toàn có thể thay thế ống hút nhựa bằng ống hút kim loại hoặc ống hút tre thân thiện với môi trường. Ống hút tre được làm từ tre tự nhiên, có thể tái sử dụng nhiều lần từ 3 - 6 tháng. Ống hút tre cũng có nhiều kích cỡ khác nhau để bạn có thể thoải mái uống cà phê, nước ép và trân châu nhé!

Link sản phẩm: https://lepetit.com.vn/ong-hut-tre

 

2. Hạn chế sử dụng bao nilon và sử dụng túi giấy, túi tote
Đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà sách, cửa hàng quần áo, quán trà sữa, quán ăn… đâu đâu cũng sử dụng túi nilon vừa nhanh vừa rẻ. Nhưng bạn có biết những chiếc bao nilon nhỏ bé, mỏng manh mà bạn sử dụng hằng ngày phải mất đến 400 năm để phân hủy? Có rất nhiều cách để thay thế túi nylon mà bạn có thể dễ dàng thực hiện:
- Từ chối lấy bao nilon khi chỉ mua 1 - 2 món đồ
- Sử dụng quai vải khi mua nước, trà sữa
- Đem theo túi giấy, túi tote cá nhân để đựng đồ khi đi mua sắm. Các mẫu túi ngày càng được thiết kế nhiều mẫu mã đa dạng, đẹp để bạn có thể dùng như một phụ kiện thời trang
- Đem theo hộp, ly khi đi mua đồ ăn

Link sản phẩm: https://lepetit.com.vn/tui-tote-canvas

 

3. Thay muỗng đũa dùng một lần bằng bộ muỗng đũa cá nhân
Muỗng đũa dùng một lần vừa gia tăng rác thải ra môi trường vừa không đảm bảo vệ sinh bởi chúng được làm từ nhựa tái chế hoặc xử lý bằng hóa chất độc hại. Vì thế, khi đi ăn bên ngoài, bạn có thể mang theo bộ muỗng đũa của riêng mình trong túi, ba lô. Có rất nhiều mẫu muỗng đũa xinh xắn làm từ kim loại hay các chất liệu thiên nhiên như gỗ dừa, tre, được đựng trong hộp kín hay túi vải giúp đảm bảo vệ sinh.

Link sản phẩm: https://lepetit.com.vn/bo-muong-dua-ca-nhan

 

4. Hạn chế uống nước đóng chai, đem theo bình nước khi ra ngoài
Mỗi năm có 1.5 triệu tấn rác thải nhựa từ chai nước đóng chai bị thải ra ngoài, theo Food & Water Watch. Đa số các chai nước này đều không được tái chế dẫn đến lãng phí rất nhiều nguồn tài nguyên cũng như tốn chi phí để xử lý. Để hạn chế, bạn có thể mang theo ly nước, bình nước cá nhân, bình giữ nhiệt để đựng nước uống hoặc đựng khi mua nước.

Link sản phẩm: https://lepetit.com.vn/binh-nuoc-giu-nhiet-beddy-bear

 

5. Thay thế bàn chải nhựa bằng bàn chải tre
Cứ 3 tháng thay bàn chải một lần, suốt cả cuộc đời chúng ta sẽ sử dụng đến hơn 200 cái. Nếu tính trên dân số toàn thế giới, đó thực sự là một con số khủng khiếp. Chưa kể rất nhiều khách sạn dùng bàn chải và lược dùng một lần làm gia tăng đáng kể lượng rác thải nhựa. Bạn có thể sử dụng bàn chải tre thân thiện với môi trường với thiết kế gọn nhẹ, xinh xắn không thua kém gì các loại bàn chải nhựa.

Link sản phẩm: https://lepetit.com.vn/ban-chai-tre

 

6. Sử dụng đồ mây, tre, cói
Thay vì sử dụng các loại hộp, tủ bằng nhựa, bạn có thể sử dụng đồ mây, tre cói vừa thân thiện với môi trường vừa tạo điểm nhấn mộc mạc cho không gian nhà cửa. Đồ mây, tre, cói cũng có nhiều ưu điểm như nhẹ, kiểu dáng đa dạng, màu sắc đẹp, giá thành hợp lý, độ bền cao, phù hợp với nhiều phong cách nội thất.

Link sản phẩm: https://lepetit.com.vn/gio-coi-dung-do

Support Bizweb     18/07/2018
Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
popup

Số lượng:

Tổng tiền: